Dropship là gì? Ưu và Nhược điểm khi kinh doanh Dropshipping

Dropship là gì? Ưu và Nhược điểm khi kinh doanh Dropshipping

Tác giả:
FuniMart - Cùng bạn kinh doanh Online
Ngày đăng:
21 Apr, 2021

Dropship là gì? Nếu tìm hiểu về kinh doanh online, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến dropshipping? Chúng hoạt động theo phương thức nào? Cùng đọc bài viết để biết thêm thông tin cũng như nắm được ưu và nhược điểm của hình thức này.

This image has an empty alt attribute; its file name is dropship-la-gi.jpg
Dropship đang là một mô hình kinh doanh trending tại Việt Nam

KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ DROPSHIP

Dropship là một hình thức kinh doanh online khá phổ biến tại nước ngoài và đang dần trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Trước sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội và trang web internet, việc mọi người đặt hàng online và giao đến tận nhà không còn khó khăn và xa lạ. Ngược lại đây còn là cách tiện lợi trước cuộc sống hiện đại này.

This image has an empty alt attribute; its file name is uetzlQ_pOPieHeMLD7qcNnidq8GAR8KoI8iejs4UlB0eHzDV2nA0AS9NGxNXolcRGF808Rw55_KmFPcVFCEAoZCo6tT6KZw9TZ5T0bXGTG3ayVfzYlG_XczT-99SOmfmDLQqXzI
Dropship – mô hình kinh doanh online hiện đại

Có thể nói rằng, Dropship sẽ trở thành một hình thức kinh doanh tiềm năng. Đặc biệt, với những bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp, ít vốn, muốn học hỏi việc kinh doanh – bán hàng. 

Vậy kinh doanh theo mô hình dropship là gì? Mọi việc sẽ được thực hiện theo phương thức nào? Trước hết, bạn cần phải lựa chọn sản phẩm, loại hàng mà mình kinh doanh. Việc chọn nhà cung cấp thực sự rất quan trọng. Bởi nó quyết định chất lượng sản phẩm, mức giá, mức tiền hoa hồng mà hai bên sẽ thỏa thuận. 

Bước tiếp theo là bạn cần phải có cho riêng mình một trang web bán hàng dựa trên nền tảng của Dropship. Bằng những kỹ năng quảng cáo sản phẩm, chiến dịch marketing của riêng mình, bạn sẽ giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. 

Khi có đơn đặt hàng, bạn cũng không cần bận tâm đến việc chuẩn bị hàng, giao hàng. Tất cả những khâu này đã có đơn vị sản xuất hàng, cửa hàng nơi bạn hợp tác thực hiện. Điều này cũng có nghĩa rằng, số tiền chênh lệch giữa giá sản phẩm bạn mua tại nơi sản xuất và giá bạn bán cho khách hàng sẽ là thu nhập của bạn. 

Ưu điểm khi kinh doanh Dropshipping

Là một mô hình kinh doanh thú vị, có tiềm năng, bán hàng Dropship có rất nhiều ưu điểm khiến nhiều người quan tâm. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời bạn sẽ nhận được khi áp dụng phương thức bán hàng này:

This image has an empty alt attribute; its file name is U3vtrX1oq78umt3fhOtDustzAA7yrE5UuRILxXK47b9j1F-6bAVYNnyAJIS6NFrnAxZVJL6_HkvtPm6gQz2XsyXFIKMf1r39eyhGK-uNnz-tjl9BFg80u3Zd-yVC7PMa0rh7ZLo
Ưu điểm của mô hình Dropship

Không cần có nhiều vốn kinh doanh

Sở dĩ nhiều người gọi bán hàng dropship là lựa chọn tối ưu cho người mới khởi nghiệp là ở đặc điểm: không cần phải có quá nhiều vốn. Trước hết, bạn sẽ chỉ tốn một khoản phí nhất định để đăng ký nền tảng, làm việc cùng đơn vị cung cấp sản phẩm sỉ, lẻ cho cửa hàng của bạn. 

Bạn cũng không cần bỏ tiền ra mùa hàng, thuê mặt bằng hoặc tiền chi trả cho nhân viên bán hàng, nhân công. Việc kinh doanh hoàn toàn có thể được thực hiện chỉ với một mình bạn và thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại. Vì vậy, nếu thích kinh doanh, hãy thử sức với Dropship dù cho không có nhiều vốn, khả năng tài chính hạn hẹp bạn nhé!

Không cần thuê mặt bằng, cơ sở kinh doanh

Nếu như trước đây khi muốn bạn hàng, ai ai cũng lo lắng đến việc chọn mặt bằng. Mọi người đều hy vọng tìm được một địa chỉ đẹp, thuận tiện đường đi, rộng rãi để thuận tiện cho khách đi lại, trưng bày sản phẩm và quảng bá sản phẩm. Nhưng với mô hình bán hàng dropship, tất cả những điều đó đều không còn là vấn đề.

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng căn phòng của mình làm trụ sở kinh doanh. Cửa hàng mà bạn cần quan tâm, làm đẹp nó, làm hấp dẫn nó lên chính là trang web bán hàng của bạn. Thay vì cất công lau dọn, sắp xếp nội thất, bày bán hàng trên kệ, hãy sử dụng khả năng marketing cùng những kỹ năng liên quan lập nên một website thật ấn tượng. 

Cùng với đó là một chiến dịch marketing hoàn hảo, lâu dài để dần dần mở rộng quy mô kinh doanh. Chỉ khi tạo được ấn tượng với khách hàng tiềm năng, bạn mới có vị trí đứng vững vàng và phát triển được công việc của mình. 

Không cần nhập hàng về sẵn, không ôm hàng

Một ưu điểm tuyệt vời không thể không nhắc đến chính là việc bạn không sợ phải đối mặt với tình trạng ôm hàng. Bởi lẽ bạn không cần phải nhập hàng về để mời chào và bán hàng. Khi người đặt sản phẩm qua trang web của bạn, cả thông tin sản phẩm lẫn địa chỉ cần giao đều được chuyển thẳng đến đơn vị cung cấp hàng. 

Với cách vận hành này, người kinh doanh chắc chắn sẽ không gặp phải tình trạng không bán được hàng, nhập hàng tồn kho. Rủi ro dẫn đến thiếu vốn rồi phá sản cũng chiếm tỷ lệ rất thấp. 

Nhược điểm khi kinh doanh Dropshipping

Có thể nói, tuy được đánh giá là có tiềm năng, mang lại nhiều nguồn lợi tuyệt vời cho người kinh doanh, Dropship vẫn tồn tại nhiều mặt trái của vấn đề. Chúng cũng có những nhược điểm mà mọi người cần nhìn nhận một cách thực tế trước khi quyết định có chọn phương thức này hay không.

Lợi nhuận thu về chưa thực sự cao

Tuy đều biết rõ những lợi ích từ việc làm Dropship là gì, những ai kinh doanh theo hình thức này đều phải chấp nhận điểm bất lợi về thu nhập. Thực chất, lợi nhuận từ hình thức này vẫn chưa thực sự cao so với việc bán hàng trực tiếp. Bởi lẽ số tiền bạn thu được chỉ là mức hoa hồng đã giao ước từ trước với bên cung cấp hàng hóa.

This image has an empty alt attribute; its file name is 5ugGs8QmocJAG4l0ZBEobdDh8f0Dw9Ar7nWIUiXeB-9aM5Uujifs8CSJzQ23ddaqB7LTsHd5N68qO7A1ZunrYaaEuWulZ71T6_zwKL9l-QARypzm8-hFWxS1k_GdhdRNcE_omkQ
Lợi nhuận thu về chưa thực sự cao

Để lợi nhuận cao hơn, người kinh doanh nhất định phải nhạy bén trong khâu marketing và giao dịch với khách hàng. Chỉ có như vậy thì mới thu về số tiền lời cao, thu nhập như mình mong muốn.

Tồn tại những sai sót trong quá trình chuyển thông tin

Một thực tế mà chúng ta cần nhìn nhận đúng đắn chính là trong hàng ngàn giao dịch, chắc chắn sẽ có một vài sai sót. Đó là khi chuyển giao thông tin từ trang bán hàng của bạn đến đơn vị cung cấp hàng, hoặc từ đơn vị cung cấp hàng đến khách hàng. 

This image has an empty alt attribute; its file name is Iq5J3lLwFvczkrgczomd9I5yxhI3emLAOT50175Tdrzqr5VKZ7q5P-6pCuyvOzkSdRGa-sOetP2PhXqF25GmyrRws6BYFCMv7QUsqRf8WPYw21_WDc_bFVJksGNeyyQQNMUt6iE
Có những sai sót trong khâu chuyển thông tin

Và dù cho vì bất cứ lý do nào, những sai sót này cũng phần nào làm ảnh hưởng đến uy tín trang bán hàng của bạn. Nhằm đảm bảo mọi việc vẫn diễn ra suôn sẻ, hãy chuẩn bị sẵn sàng những phương án xử lý ngay lập tức cho những trường hợp này. 

Sai lầm trong việc chọn nhà cung cấp

Một sai lầm có thể khiến cho việc kinh doanh của bạn gặp phải vấn đề chính là chọn nhà cung cấp. Đây cũng được cho là một nhược điểm khiến nhiều người lo lắng khi lựa chọn hình thức kinh doanh này. 

This image has an empty alt attribute; its file name is TVd1CLgW9nflSVEzhxUPETPdb86J3QdtRBJ_rj1UwBLZY_6zNfz_oQvFLTCuEwq8J2Ku8J2mTJSO9uCi67w3GDc3s9nIILlK87a2KDbpfZrxxx7Vp4-E_Qf0Qduy5toppB-g3Eg
Sai lầm khi chọn nhà cung cấp

Dropship là gì? Chắc hẳn sau những thông tin này bạn đã có cho mình câu trả lời và nắm được những thông tin cần thiết. Đây sẽ là hướng đi mới đầy tiềm năng mà bạn có thể lựa chọn để trải nghiệm.

NHỮNG BƯỚC BẮT ĐẦU LÀM DROPSHIP

Bước 1: Để “dấn thân” vào con đường trở thành Dropshiper, bạn phải tìm cho mình một nền tảng cung cấp dịch vụ Dropship phù hợp. FuniMart tự hào là nhà cung cấp dịch vụ Dropship số #1 dành cho Cộng tác viên và Nhà cung cấp. 

Bước 2: Sau khi trở thành CTV của FuniMart, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những sản phẩm phù hợp để bắt đầu kinh doanh. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các group bán hàng của FuniMart để được học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm bán hàng.

Bước 3: Sau khi tìm được những mặt hàng phù hợp, bạn có thể bắt đầu xây dựng gian hàng riêng của mình bằng cách đăng bán các sản phẩm.

Bước 4: Khi nhận được đơn đặt hàng từ khách hàng, bạn sẽ liên hệ với Nhà Cung Cấp để vận chuyển hàng hoá đến khách hàng và nhận hoa hồng từ sản phẩm.

Xem ngay quy trình 3 bước bán hàng Dropship cùng FuniMart!

Bài viết liên quan

Dropship là gì? Ưu và Nhược điểm khi kinh doanh Dropshipping

Dropship là gì? Ưu và Nhược điểm khi kinh doanh Dropshipping

DROPSHIPPING 2022 ƯU NHƯỢC ĐIỂM DROPSHIP TRONG THỜI ĐẠI MỚI BẠN CẦN BIẾT

Các loại hình kinh doanh online vẫn không hề hạ nhiệt và vẫn đang trên đà tăng trưởng rất nhanh, và Dropship cũng vậy. Vậy bạn đã nắm rõ hết những ưu nhược điểm Dropship là gì trước khi quyết định kinh doanh theo mô hình này chưa?

Lập website dropship hay tận dụng nền tảng thương mại có sẵn?

Website dropship là gì? Website nào ở Việt Nam làm Dropship