Từ khi tham gia bán hàng trên các kênh, từng trải nhiều trường hợp khách từ chối nhận hàng, có khi gọi điện thoại cho mình xin phép xem hàng mới nhận và mình đồng ý. Mình hiểu cảm giác của người mua khi đặt món hàng mấy trăm nghìn, giao từ TPHCM về một […] | FuniMart
0
0
Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Bán hàng hiệu quả

Nên cho khách xem hàng hay không cho xem hàng

Đăng ngày: 26-10-2020

Nên cho khách xem hàng hay không cho xem hàng

Từ khi tham gia bán hàng trên các kênh, từng trải nhiều trường hợp khách từ chối nhận hàng, có khi gọi điện thoại cho mình xin phép xem hàng mới nhận và mình đồng ý. Mình hiểu cảm giác của người mua khi đặt món hàng mấy trăm nghìn, giao từ TPHCM về một tỉnh xa xôi nào đó mà nhận được hàng lỗi, hàng sai mẫu thì không biết phải làm như thế nào, thà là không nhận còn hơn nhận hàng không dùng được.

Phần lớn các rủi ro mua hàng ở Facebook hoặc các website không tên tuổi. Và việc cần kiểm hàng là chắc chắn phải kiếm hàng trước khi thanh toán.

Tuy nhiên càng bán hàng lâu năm, mình càng rất việc không cho xem hàng (không đồng kiểm) có rất nhiều cái có ích của nó. Mình xin liệt kê vài điểm tốt của việc không đồng kiểm:

1. Yên tâm về hàng hóa vận chuyển

Nếu bạn bán các sản phẩm vật lí như linh kiện, đồ dùng và gói hàng rất kĩ để quá trình vận chuyển được đảm bảo tốt nhất, đóng gói chống sốc rất nhiều lớp. Tuy nhiên khi đến tay khách xem, khách tháo ra hết, vọc vạch các kiểu rồi không nhận hàng, hàng phải hoàn về. Không ai chắc chắn gói hàng của bạn đảm bảo an toàn 100%.

2. Hạn chế rủi ro bị tráo hàng

Cái này dành cho shipper thôi. Một số người giao hàng có hứng thú với sản phẩm của bạn và “giữ lại” một ít. Không đồng kiểm là đảm bảo hàng hóa còn nguyên niêm phong, không có dấu hiệu tháo mở. Một số dịch vụ giao hàng hiện nay có chụp hình trước khi đưa hàng cho khách để làm bằng chừng

3. Người mua được bảo vệ

Cái này cực kì có lợi cho người mua hàng qua sàn TMĐT và tại FuniMart, tuy khách không được xem hàng nhưng mà nếu hàng có lỗi hoặc vấn đề gì khác thì người mua hoàn toàn có thể khiếu nại về sản phẩm trên sàn. Khi đó bạn cần phải cung cấp bằng chứng về hàng hóa, chất lượng trước khi gói nên nếu bạn không có thì sẽ rất bất lợi, hầu như trên 90% nhà bàn háng sẽ thua nếu không có bằng chứng. Nếu không may bán trúng khách hàng tham lam mà bạn không đề phòng trước thì xác định luôn.Trên đây là 3 ý kiến của mình về cái hay của việc không đồng kiểm. Tất nhiên là có rất nhiều cái ưu điểm khi cho khách xem hàng, tỉ lệ đơn thành công sẽ cao hơn. Trước đây mình rất đồng ý về việc cho xem hàng trước khi thanh toán, nhưng giờ thì mình ủng hộ việc không cho xem hàng. Và các trang thương mại điện tử hiện nay đều bắt buộc áp dụng mặc định là không đồng kiểm, tuy nhiên người bán vẫn có thể bật chế độ cho khách xem hàng.

Mình thấy việc không đồng kiểm sẽ là xu hướng của các sàn thương mại điện tử trong tương lại. Đối với những web bán hàng cá nhân nhỏ thì áp dụng việc này có lẽ rất khó. Muốn áp dụng thành công thì phụ thuộc rất lớn vào độ uy tín người bán hàng, phải trung thực đăng gì bán đó, bán đúng sản phẩm, bán hàng theo lương tâm, không nói điêu nay phóng đại quá mức.

Một số khách lợi dụng việc không đồng kiểm để tráo hàng và khiếu nại với sàn TMĐT rằng nhà bán hàng giao sai sản phẩm để lấy cớ hoàn tiền hoặc lấy luôn sản phẩm. Do đó nếu hàng hóa có giá trị cao, bạn nên quay lại clip kiểm hàng và gói hàng để phòng gian lận.